Những tấm gương điển hình của giáo viên trường TH Bế Văn Đàn ứng dụng CNTT dạy học trong kỳ nghỉ dịch Corona.

Lượt xem:

Đọc bài viết

Xuất phát từ điều kiện thực tiễn, các thầy cô giáo trường Tiểu học Bế Văn Đàn cũng như cả nước đành phải không đến trường gần hai tuần sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Cả giáo viên, học sinh và toàn xã hội đều không vui, các em học sinh háo hức đến trường, thầy cô trăn trở về bài vở của học sinh.

Với tinh thần tận tâm với công việc, xem nghề dạy học là sứ mệnh của bản thân. Thầy cô trường TH Bế Văn Đàn đã cùng với thầy cô trong cả nước ra sức khắc phục khó khăn về khoảng cách, điều kiện các em ở nông thôn, thiết bị kết nối Internet còn hạn chế, yếu và thiếu.

Điển hình có cô giáo Đinh Thị Nghiên, Khối trưởng Khối IV-V, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A luôn bám sát tình hình, đảm bảo thông tin tới từng học sinh của lớp mình phụ trách.

Cô cho biết thêm: Ngoài giao bài tập qua điện thoại theo cách làm truyền thống, cô giáo còn sử dụng các công cụ của ứng dụng Office 365 để tạo các bài tập trắc nghiệm, tạo nhóm Facebook, zalo để gửi link làm bài, …

Hình ảnh cô giáo Đinh Thị Nghiên chia sẻ link bài tập cho các thầy cô trong khối trên nhóm sinh hoạt chuyên môn.

Đặc biệt, cô giáo Phạm Thị Thủy, Khối trưởng Khối I, giáo viên chủ nhiệm lớp 1C luôn tìm tòi, sáng tạo và không ngại khó. Nhất là trong giai đoạn cần thiết để chuyển mình, làm tiền đề cho dạy học theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới 2018.

Hình ảnh cô giáo Phạm Thị Thủy chia sẻ link bài tập cho các thầy cô trong khối trên nhóm sinh hoạt chuyên môn.

Qua trao đổi, cô chia sẻ với đặc điểm tình hình chung, học sinh ít có điều kiện tiếp xúc với các thiết bị điện tử có kết nối Internet. Các em lại là học sinh lớp 1, việc dạy học online trong thời điểm này gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù, giáo viên đã được trang bị công cụ Office 365 A1 do Microsoft Việt Nam cung cấp. Để khắc phục khó khăn đó, cô đã cố gắng kết nối với phụ huynh của lớp nói chung để nhắc nhở các em ôn bài cũng như có các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra, cô cũng cố gắng dành thời gian nghiên cứu để tạo các bài ôn tập phù hợp với học sinh của lớp, gửi qua nhóm trao đổi với phụ huynh (với số lượng phụ huynh có đủ điều kiện kết nối còn hạn chế).

Một số hình ảnh thực hiện Bồi dưỡng thường xuyên về Ứng dụng CNTT của tập thể CB, GV, NV nhà trường.

Cô Lý Thị Tịnh, giáo viên Tiếng Anh của nhà trường cũng đã cố gắng kết nối cùng với các giáo viên chủ nhiệm để có sự trao đổi và hướng dẫn các em học bài ở nhà với cách làm tương tự.

Cô Nghiên, cô Thủy, cô Tịnh là đại diện cho tập thể thầy cô giáo trường Tiểu học Bế Văn Đàn nhiệt tình ứng dụng tốt CNTT trong dạy học trong kì nghỉ phòng chống dịch Corona.

Với sự nỗ lực của các thầy cô đã được Ban giám hiệu cũng như phụ huynh rất ghi nhận sự nhiệt tình, cách làm hay, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Tiếp nối tinh thần của các cô, tất cả các thầy cô trong tập thể nhà trường cũng đang ra sức cố gắng kết nối, thông tin hai chiều, các em học sinh vẫn luôn nhận được bài tập hằng ngày.

Nghỉ đến trường để nhằm mục đích phòng chống dịch bệnh sẽ có lịch dạy học bù. Tuy nhiên, thầy cô đã bắt đầu chuyển mình, không ngại khó, ngại khổ đã có những cách làm thật sự đặc biệt. Và tôi tin chắc rằng, việc ứng dụng CNTT trong dạy học, dạy học online sẽ không chỉ dừng lại ở kì nghỉ phòng chống dịch Corona.

Việc kết nối, trao đổi và giao bài tập của các thầy cô trong cả nước nói chung, trường Tiểu học Bế Văn Đàn nói riêng không chỉ để giúp các em học sinh trau dồi về kiến thức, tránh sao nhảng việc học. Với cách làm ấy, đã rút ngắn khoảng cách về không gian, tạo sự gắn kết trong cộng đồng giáo viên, phụ huynh với giáo viên, nâng cao khả năng ứng dụng CNTT cho giáo viên. Các em học sinh có cơ hội tiếp cận cách học mới, phù hợp với điều kiện thực tiễn của đơn vị và địa phương, bước đầu hình thành được các kĩ năng cần thiết của thế kỉ 21.

Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc bồi dưỡng thường xuyên với các chuyên đề ứng dụng CNTT trong Quản lí, dạy học, cụ thể như Microsoft Teams, Microsoft Sway, Microsoft Forms, … và tận dụng tối đa các ứng dụng tạo bài giảng được cấp như Violet, …nâng cao chất lượng dạy học của đơn vị ngày một đi lên.

Bài, ảnh: BQT